หลักการทำงานของเครื่องปั่นไฟ

 

เครื่องปั่นไฟ หรือ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า มีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Generator ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับอาคารบ้านเรือน, บริษัทห้างเรือนหรือในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ต้องการใช้ไฟฟ้าในปริมาณที่มาก หรือประสบกับปัญหาไฟฟ้าตกหรือดับบ่อย นับว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องมืออันทันสมัย ที่สามารถตอบโจทย์ผู้คนและธุรกิจในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ในบทความนี้ จึงจะขอนำพาคุณผู้อ่านทุกท่าน มารู้จักกับหลักการทำงานของเครื่องปั่นไฟ มาติดตามกันได้เลยครับ

เครื่องปั่นไฟนั้น มีหลักการทำงานในเชิงวิศวกรรม โดยการแปลงพลังงานกลให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะอาศัยการหมุนวนของขดลวดตัดกับสนามแม่เหล็ก หรืออาศัยการหมุนวนของสนามแม่เหล็กตัดกับขวดลวด โดยสามารถจำแนกเครื่องปั่นไฟ ออกได้เป็น 2 ชนิดคือ

  1. เครื่องปั่นไฟกระแสสลับ (Alternator)
  2. เครื่องปั่นไฟกระแสตรง (Dynamo)

ซึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโรงงานอุตสาหกรรมหรือบริษัทห้างร้านต่างๆ นั่นก็คือ เครื่องปั่นไฟกระแสสลับ หรือ Dynamo นั่นเอง เนื่องจากเครื่องปั่นไฟประเภทนี้มีการให้กระแสไฟฟ้าที่สม่ำเสมอ และสามารถนำมาประยุกต์การใช้งานได้หลากหลาย โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วน คือ

- เครื่องต้นกำลัง จะเป็นส่วนที่ให้กำเนิดพลังงานกลของเครื่องปั่นไฟออกมา ซึ่งมีหลากหลายแหล่งพลังงานทั้ง กังหันน้ำ, กังหันไอน้ำ, กังหันแก๊ส ฯลฯ

- ตัวผลิตพลังงานไฟฟ้า หรือ Generator มีหลักการทำงานคือ การอาศัยการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กเพื่อให้กำเนิดพลังงานในเครื่องปั่นไฟ โดยมีหลากหลายรูปแบบ ดังนี้ 

รูปแบบที่ 1  แบบทุ่นหมุน

มีหลักการทำงานโดยการอาศัยการหมุนของขดลวดทองแดง ซึ่งมีการพันอยู่บริเวณเส้นแกนเพลาหมุนตัดบริเวณเส้นแรงแม่เหล็ก ทำให้เกิดการเหนี่ยวนำไฟฟ้าขึ้นที่ปลายของขดลวดทองแดง

รูปแบบที่ 2 แบบขั้วแม่เหล็กหมุน

มีหลักการทำงานโดยการอาศัยการหมุนของขั้วแม่เหล็กที่อยู่บนเพลา ซึ่งจะทำให้เส้นแรงแม่เหล็กตัดบริเวณขดลวดทองแดงที่ติดอยู่ตรงเปลือก ทำให้เกิดแรงดันไฟฟ้าบริเวณขดลวดทองแดงขึ้น

รูปแบบที่ 3 แบบไม่มีการใช้แปรงถ่าน Bl Type

เป็นรูปแบบการทำงานเพื่อให้กำเนิดพลังงานในเครื่องปั่นไฟโดยเฉพาะ ซึ่งจะไม่มีการใช้แปรงถ่าน Brushless Type เพื่อเหนี่ยวนำพลังงานของสนามแม่เหล็ก อันจะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าเหนี่ยวนำที่สม่ำเสมอและสามารถควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดย เครื่องปั่นไฟ ที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดโดยทั่วไป จะมีส่วนของตัวต้นกำลัง ซึ่งนิยมใช้ในรูปแบบของ “เครื่องยนต์” โดยแบ่งออกได้เป็น เครื่องยนต์เบนซิน, เครื่องยนต์ดีเซลและเครื่องยนต์ที่ใช้แก๊ส ซึ่งคุณสามารถเลือกรูปแบบการใช้งานเพื่อตอบสนองความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ

และนี่ก็คือ “หลักการทำงานของเครื่องปั่นไฟ” ที่นำมาฝากกันในวันนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องปั่นไฟได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ และสำหรับผู้ที่ต้องการเครื่องปั่นไฟประเภทต่างๆ คุณสามารถขอคำแนะนำและเลือกซื้อได้ที่ บริษัท เทนเดอร์ จำกัด เพราะที่นี่เราคือผู้นำในผลิตภัณฑ์เครื่องกำเนิดไฟฟ้า รวมถึงงานบริการและอะไหล่เกี่ยวกับเครื่องปั่นไฟที่ครบครันที่สุดครับ

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *